Quốc tế tăng cường an ninh vận tải hàng không


    Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /usr/share/nginx/html/greenlog.vn/wp-content/themes/RTNormal/single.php on line 30

Ngày 28/6, Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) đã ký thỏa thuận tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm vận tải hàng hóa bằng đường hàng không an toàn trước các hoạt động khủng bố, tội phạm và đẩy nhanh tốc độ lưu chuyển hàng hóa trên toàn cầu.

Thỏa thuận hợp tác tập trung vào việc sắp xếp và điều chỉnh khuôn khổ các quy chế của ICAO và WCO liên quan đến vận tải hàng hóa hàng không, chia sẻ các dữ kiện điện tử tiên tiến và thông tin ở tất cả các cấp giữa các chính phủ, giữa hải quan các nước cũng như giáo dục đào tạo nguồn nhân lực và quản lý rủi ro.

Các chuyên gia của hai tổ chức trên sẽ thăm dò việc ứng dụng quản lý rủi ro để nhận dạng các mối đe doạ và thực hiện các biện pháp an ninh cần thiết.

Từ ngày 1/7 tới, ICAO sẽ áp dụng các tiêu chuẩn chặt chẽ hơn đối với vận chuyển hàng hóa hàng không, trong đó đòi hỏi các nước thành viên ICAO thiết lập quá trình an ninh của dây chuyền cung ứng.

Tổng Thư ký ICAO, ông Raymond Benjamin nhấn mạnh hệ thống vận tải hàng hóa hàng không là mạng lưới phức tạp, đa dạng, vận chuyển khối lượng lớn hàng hóa, bưu kiện và thư từ trên cả máy bay hành khách và máy bay chuyên vận tải hàng hóa. Hơn 40% lượng hàng hóa có giá trị cao được chuyển qua đường hàng không hàng năm.

Giải pháp để cải thiện an ninh mà không làm chậm tốc độ chuyển giao hàng hóa hàng không là ứng dụng nhất quán các biện pháp kiểm soát hiệu quả và thích hợp trong quá trình vận chuyển từ khâu tiếp nhận đến khi chuyển giao hàng hóa.

Tổng Thư ký WCO Kunio Mikuriya nhấn mạnh thương mại quốc tế là nhân tố sống còn của các nền kinh tế trên thế giới, đồng thời cũng là nhân tố quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội. Vận chuyển hàng hóa hàng không là phần chính trong dây chuyền cung ứng toàn cầu.

Vì vậy, thỏa thuận giữa ICAO-WCO là công cụ mạnh trong nỗ lực quốc tế chung nhằm ngăn chặn các mối đe dọa khủng bố và tội phạm, đảm bảo an ninh vận tải hàng hóa hàng không